LOADING...

THÔNG TIN

Chắc hẳn các bạn không ai là chưa từng đọc qua một bộ manga hay xem một phim hoạt hình (anime) của Nhật. Những sản phẩm văn hóa này của Nhật từ lâu đã phủ sóng trên toàn thế giới và sở hữu một lượng người hâm mộ hùng hậu, là ngành công nghiệp giải trí độc đáo với lợi nhuận mang về mỗi năm lên đến hàng tỷ đô la. Chính vì thế mà những ngành học về manga, anime ở Nhật cũng rất phát triển.

One Piece – bộ truyện tranh/hoạt hình Nhật Bản có lượng fan đông đảo trên khắp thế giới.

 

QUY TRÌNH ĐỂ HỌC NGÀNH MANGA – ANIME

Cũng như những ngành nghề khác, các bạn du học sinh muốn theo đuổi ngành học manga – anime phải có thời gian học tiếng Nhật trước đó để đảm bảo trình độ theo học chuyên ngành. Tùy thuộc vào năng lực tiếng Nhật của mỗi người tại Việt Nam mà kỳ học tiếng ở Nhật có thể kéo dài từ 1 năm đến 2 năm.

Sau khi tốt nghiệp trường tiếng, bạn sẽ cần thêm từ 1 đến 4 năm để trở thành một họa sĩ manga. Ảnh minh họa

Sau khi có được chứng nhận về ngôn ngữ, bạn sẽ phải thi và tiếp tục theo học chuyên ngành tại các trường giảnh dạy về manga – anime. Bạn có thể chọn lựa theo học nhiều chuyên ngành cũng như bậc học khác nhau tùy thuộc vào sở trường và sở thích của bản thân. Có nhiều chuyên ngành để bạn lựa chọn khi theo đuổi lĩnh vực này như: sáng tác manga, thiết kế nhân vật, minh họa truyện tranh, họa sĩ anime hay tổng thể về manga và hình minh họa. Thời gian theo học chuyên ngành có thể kéo dài từ 1 đến 4 năm tùy thuộc mỗi ngành.

 

NHỮNG TỐ CHẤT CẦN CÓ ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT TÁC GIẢ TRUYỆN TRANH

Đầu tiên là năng khiếu hội họa. Vì làm việc với hình ảnh là chủ yếu nên sẽ rất bất lợi nếu bạn không có sự nhạy cảm mỹ thuật và hình ảnh. Đây sẽ là công cụ kể chuyện chính của bạn, không có hình ảnh thì sẽ không có gì cả.

Chịu được áp lực. Bạn vẫn nhớ những hình mẫu họa sĩ truyện tranh trong những tác phẩm manga từng đọc qua? Đó là một người lúc nào cũng đầu bù tóc rối làm việc trong những căn phòng đầy giấy, màu vẽ và luôn đối mặt với hạn nộp bản thảo. Nếu không chịu được áp lực, sẽ rất khó để bạn có thể đi lâu với nghề.

Một họa sĩ truyện tranh sẽ phải chịu được áp lực và cường độ công việc cao. Ảnh minh họa

Sự yêu thích đặc biệt dành cho manga và anime. Đây là điều cốt yếu dẫn bạn đến với thành công, bởi chính niềm đam mê sẽ là chìa khóa để bạn mày mò học tập, sáng tạo cũng như vượt qua những thử thách về áp lực. Mỗi ngành nghề khi muốn làm tốt đều cần có niềm đam mê, và đặc biệt với những ngành liên quan đến nghệ thuật như là manga – anime, thì niềm đam mê sẽ quyết định phần lớn sự thành công của bạn.

 

CÁC TRƯỜNG DẠY MANGA – ANIME Ở NHẬT

Tùy vào sở trường cũng như định hướng của mỗi người mà bạn có thể chọn học nghề, Đại học hay thậm chí là Cao học trong lĩnh vực manga – anime.

Một số trường học mà bạn có thể tham khảo:

•  Tokyo Designer Gakuin

•  Kokusho Japanese Language School

•  JAM-trường chuyên môn anime và manga Nhật Bản

•  Học viện thiết kế Tokyo

•  Đại học nghệ thuật tạo hình Nagoya

•  Đại học Seika Kyoto

•  Đại học nghệ thuật Tokyo

•  Bậc cao học của đại học Điện và thông tin Osaka

•  Học viện thiết kế Yokohama

•  Cao đẳng thiết kế tạo hình Aichi

Nguồn: tổng hợp